Thị trường bất động sản đang có biến động

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự quản lý yếu kém của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không có thông tin đầy đủ về đầu tư hạ tầng, những nhà đầu tư lớn và vấn đề quy hoạch đô thị.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến thị trường, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị, Chính phủ cần có biện pháp can thiệp về mặt hành chính và chính sách tín dụng đối với phân khúc này.

https://38land.com/tin-tuc/

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nêu ý kiến:“Phải kiểm soát các khoản vay đầu tư vào đất nền. Nhiều dự án nhỏ của người dân mua bán không hợp pháp. Nếu không kiểm soát hoạt động này bằng biện pháp hành chính, bằng kiểm soát tín dụng, người dân vẫn vay tiền để đầu tư vào đất nền là rất bất cập. Thứ nhất là xảy ra tranh chấp về pháp lý. Thứ hai xét về mặt kinh tế cho đất nước thì việc này không có lợi”.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, việc siết chặt tín dụng bất động sản trong thời điểm hiện tại là cần thiết. Tuy vậy, cần khơi thông những dòng vốn khác để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển trong thời gian tới.

“Chúng ta đã và đang có những dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối tích cực. Ví dụ như dòng vốn tư nhân. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng lên khá nhanh trong năm ngoái và cả năm nay. Một dòng vốn khác là dòng vốn đầu tư công và dòng vốn thứ ba rất quan trọng là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI”, TS. Cấn Văn Lực cho hay.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản nước ta hiện nay tuy không có “bong bóng”, nhưng cũng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thói quen đầu tư bất động sản của người dân chủ yếu theo đám đông. Nếu có hình thức đầu tư mới, sinh lời nhanh là nhiều người bỏ vốn đầu tư mà chưa có cái nhìn bao quát, nhận diện phân khúc đầu tư phù hợp với mình. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản hiện nay còn chưa đồng bộ và thiếu minh bạch./.

www.38land.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s